Có thể xin cấp sổ BHXH do bị hỏng, mất trực tuyến được không?

Sổ BHXH ghi những thông tin cá nhân của người tham gia và mức lương, thời gian tham gia của người lao động.  Theo quy định hiện nay thì sổ BHXH sẽ giao cho người lao động bảo quản, không do đơn vị sử dụng lao động bảo quản như trước. Nhằm mục đích để người tham gia biết được các thông tin và quá trình của mình tham gia.

Tuy nhiên chính vì mỗi người đều tự giữ sổ BHXH của mình nên dẫn đến nhiều trường hợp “giấu kỹ” nên dẫn đến thất lạc sổ hay vì lý do đánh rơi, do hỏng, mờ…mà sổ  BHXH của người lao động không còn hoặc không còn nhìn rõ các thông tin. Như vậy khi đó người tham gia cần phải đề nghị cấp lại sổ BHXH mới.

Thông  thường người lao động đang làm việc sẽ thông qua đơn vị của mình để làm hồ, đối với người tham gia BHXH đang bảo lưu (đã nghỉ việc) có thể liên hệ với BHXH để làm thủ tục cấp lại sổ BHXH. Nhưng hiện nay tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên toàn cả nước nên việc hạn chế nộp hồ sơ trực tiếp hay việc hạn chế đi lại được các cơ quan khuyến khích.

BHXH Việt nam cũng cung cấp cho người dùng một dịch vụ công trên app VssID, để người tham gia có thể đề nghị cấp lại sổ BHXH khi bị mất hay bị hỏng. Cụ thể thực hiện như thế nào xin mời bạn xem hướng dẫn bên dưới.

Bước 1: Đăng nhập tài khoản VssID bằng mã số BHXH và mật khẩu do cơ quan BHXH cấp Tại giao diện chính của ứng dụng chọn tab Dịch vụ công.

Bước 2: Tại đây sẽ hiện danh sách các dịch vụ công hiện có trên ứng dụng VssID. Bạn hãy chọn Cấp lại sổ BHXH không thay đổi thông tinQuy trình 607A.

Bước 3: Bước tiếp theo, bạn có thể nhận kết quả tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của cơ quan BHXH hoặc nhận qua Bưu chính (không cần đến BHXH). Nếu chọn nhận qua Bưu điện thì hãy tích chọn Qua dịch vụ bưu chính tại dòng “Địa chỉ nhận kết quả”. Và nhập địa chủ cụ thể của bạn.

Bước 4: Mã OPT xác thực sẽ được gửi về trong phần thông báo của ứng dụng. Bạn hãy nhập mã được gửi vào ô xác thực.
Bước 5: Cuối cùng ấn Gửi và đợi kết quả.

Chỉ với vài bước thủ tục đơn giản nhằm tạo thuận lợi cho người tham gia BHXH, một cách hiệu quả trong mùa dịch này.

Chia sẽ bài viết: