Làm thế nào để biết sổ BHXH đã chốt hay chưa?

15 Likes 3 Comments

Chốt sổ BHXH có thể nói là việc xác nhận quá trình đóng BHXH của người lao động tại đơn vị, chính là xác nhận thời gian đóng BHXH của người lao động. Khi làm ở công ty thứ nhất thì khi nghỉ phải được chốt thời gian tại công ty này hoặc BHXH quận/huyện nơi công ty đó đóng BHXH. Và khi làm công ty thứ hai không thể thay công ty thứ nhất xác nhận quá trình đóng BHXH mà chỉ được chốt thời gian tại công ty thứ hai này.

Sổ được chốt là một trong những điều kiện quan trọng khi thực hiện thủ tục BHXH. Để nhận biết nhanh nhất là nhìn vào sổ mình đang giữ, xem có đầy đủ quá trình tham gia BHXH hay không. Nếu có, thì là chốt rồi hoặc ngược lại.

Thông thường sổ BHXH đã được chốt thì tờ rời cuối cùng (có đóng dấu của cơ quan BHXH sẽ có các dòng “Tổng thời gian tham gia BHXH là …năm”

Hoặc người lao động có thể tra cứu quá trình tham gia BHXH, khi truy cập vào đường dẫn sau: https://baohiemxahoi.gov.vn.

  • Nhập tỉnh thành và cơ quan BHXH đã đăng ký tham gia bảo hiểm
  • Nhập quãng thời gian cần tra cứu
  • Nhập số chứng minh nhân dân
  • Nhập họ và tên người cần tra cứu và tích chon có dấu hoặc không dấu tương ứng
  • Nhập mã số BHXH của cá nhân cần tra cứu
  • Nhập số điện thoại nhận mã OTP và tích chọn vào ô “Tôi không phải người máy”
  • Nhận biết sổ BHXH đã được chốt hay chưa

Sau đó tất cả thông tin liên quan đến BHXH sẽ hiện ra. NLĐ có thể biết được sổ BHXH mình đã chốt chưa thông qua việc tra cứu đó. Nếu công ty đã chốt sổ nhưng chưa trả quá trình ấy thì NLĐ buộc phải liên hệ công ty để lấy lại hoặc liên hệ BHXH quận/huyện nơi mình đóng BHXH để xin lại tờ chốt.

Do đó, khi không chốt sổ tất nhiên quá trình đóng của NLĐ không được xác nhận. Vậy thì nếu NLĐ có nhu cầu nhận trợ cấp thì sẽ không thể nào làm hồ sơ được.

Có thể bạn thích

Bài viết của Triệu Phương

3 Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *