Thời gian hưởng chế độ ốm đau dài ngày là bao nhiêu ngày?

Bạn đọc hỏi: Admin ơi, cho em xin hỏi là thời gian hưởng chế độ ốm đau dài ngày tối đa là bao nhiêu ngày vậy ạ? Giả sử, nghỉ ốm đau điều trị bệnh ổn định, trở lại làm việc một khoảng thời gian, sau đó bệnh tiếp tục thì thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau tính như thế nào ạ?

1 – Thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với bệnh cần chữa trị dài ngày

Căn cứ khoản 2 Điều 26 Luật BHXH năm 2014, khoản 3 Điều 4 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì thời gian hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động nghỉ việc do mắc bệnh thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành thì được hưởng chế độ ốm đau như sau:

a) Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

b) Hết thời hạn hưởng chế độ ốm đau quy định tại điểm a khoản này mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Theo đó, danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày do Bộ Y tế ban hành được quy định tại Thông tư số 46/2016/TT-BYT ngày 30/12/2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Chẳng hạn như các bệnh:

    • Bệnh nhiễm trùng và ký sinh trùng (Tiêu chảy kéo dài, Bệnh Withmore, Uốn ván nặng và di chứng, Viêm gan vi rút B mạn tính,…);
    • Bệnh của máu, cơ quan tạo máu và các rối loạn liên quan đến cơ chế miễn dịch (Các thiếu máu tan máu di truyền, Tăng tiểu cầu tiên phát, Tăng Gammaglobulin máu không đặc hiệu,…);
    • Bệnh nội tiết, dinh dưỡng và chuyển hóa (Suy tuyến giáp, Đái tháo đường, Các rối loạn của tuyến thượng thận,…);

Ví dụ 1: Bà A, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được 4 tháng, mắc bệnh thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày. Thời gian hưởng chế độ ốm đau tối đa của bà A như sau:

– Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần;

– Trường hợp sau khi hưởng hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng 4 tháng.

Do đó, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa của bà A là 180 ngày và 04 tháng

2 – Trường hợp NLĐ nghỉ ốm đau điều trị bệnh ổn định, rồi trở lại làm việc một khoảng thời gian, sau đó NLĐ tiếp tục bệnh (thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày) thì thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau được tính:

Tối đa 180 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp sau khi hưởng hết thời hạn 180 ngày mà vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng tiếp chế độ ốm đau với mức thấp hơn nhưng thời gian hưởng tối đa bằng tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội (tính cả lần đầu và lần sau thời gian đóng BHXH).

Ví dụ 2: Ông B có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc là đủ 06 tháng, mắc bệnh cần chữa trị dài ngày. Ông B đã hưởng hết 180 ngày đầu tiên, sau đó vẫn tiếp tục điều trị thì được hưởng trợ cấp với mức thấp hơn nhưng tối đa là 06 tháng.

Sau khi điều trị bệnh ổn định, ông B trở lại làm việc và đóng bảo hiểm xã hội đủ 01 năm thì tiếp tục nghỉ việc để điều trị bệnh (thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày). Như vậy, thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau tối đa của lần điều trị này đối với ông B sẽ là 180 ngày và 1 năm 06 tháng.

Chia sẽ bài viết: