Hướng dẫn đăng ký tài khoản đăng nhập ứng dụng VneID

Ứng dụng VNeID – định danh điện tử là app được sử dụng trên thiết bị di động được phát triển bởi Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư của Bộ Công an Việt Nam.

Ứng dụng VNeID – định danh điện tử có giá trị sử dụng thay thế các giấy tờ truyền thống, định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số, cung cấp các tiện ích phát triển công dân số, chính phủ số, xã hội số.

1 – Đăng ký tài khoản VNeID – Bước này chỉ có thể đăng nhập được vào ứng dụng VNeID.

2 – Đăng ký định danh mức 1 – Nếu đăng ký thành công bước này thì thông tin của công dân kê khai đã được so sánh, đối chiếu trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.  Tài khoản định danh mức độ 1 chỉ có giá trị chứng minh các thông tin cơ bản của người dùng.

3 – Kích hoạt tài khoản định danh điện tử.

4- Đăng ký định danh mức 2: Thông tin của cá nhân kê khai sẽ được xác minh bằng ảnh chân dung, hoặc vân tay trùng khớp với thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Cơ sở dữ liệu căn cước công dân hoặc Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất nhập cảnh.

Đối với tài khoản định danh mức độ 2 có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu trong các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ tuỳ thân.

Phạm vi bài viết này sẽ hướng dẫn người dùng thực hiện bước 1: đăng ký tài khoản đăng nhập VNeID. 2 bước còn lại sẽ được cập nhật ở bài viết sau:

Tùy theo hệ điều hành điện thoại đang sử dụng tiến hành tải và cài đặt App VNeID.

Download VNeID cho điện thoại chạy HĐH Android (Samsung, Oppo…)
Download VNeID cho điện thoại chạy HĐH IOS (Iphone…)

Khi cài đặt xong ứng dụng vào điện thoại, tiến hành mở ứng dụng chọn “Đăng ký tài khoản”. Sau khi bạn nhấn nút Đăng ký, tại đây, bạn hãy nhập thông tin số định danh cá nhân hoặc số căn cước công dân của mình. Tiếp theo là nhập số điện thoại, chính chủ đã đăng ký với nhà mạng.

Nhấn tiếp tục để sang màn hình tiếp tục để nhập các thông tin chi tiết.

Tại đây, có 2 cách để thực hiện:

  • Cách 1: Hãy nhấn vào biểu tượng  ở góc trên phải màn hình để đọc thông tin từ mã vạch QR trên mặt thẻ căn cước công dân gắn chip
  • Cách 2: Bạn có thể nhập thủ công từng trường thông tin theo đúng với thông tin trên thẻ căn cước công dân gắn chip

Lưu ý: Đối với thông tin về nơi thường trú, bạn có thể nhập thông tin thường trú hiện bạn đã làm thủ tục cư trú với cơ quan Công an.

Sau khi các thông tin được điền đầy đủ, chính xác, bạn hãy nhấn vào link “Điều khoản sử dụng ứng dụng và dịch vụ” để hiểu rõ về các điều khoản liên quan đến việc sử dụng ứng dụng và các dịch vụ được cung cấp trên ứng dụng. Nếu đồng ý với các điều khoản bạn hãy tích vào mục.

Sau đó, bạn hãy nhấn nút Đăng ký.

Lưu ý: Sau khi bạn nhấn nút Đăng ký, có thể một số thông tin không khớp với dữ liệu hiện tại trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư, có 2 cách (hay có thể hiểu là 2 tình huống với dữ liệu của bạn) bạn có thể thực hiện:

  • Cách 1: Bạn điều chỉnh lại thông tin tương ứng với thông báo hiển thị trên ứng dụng
  • Cách 2: Bạn nhận thấy thông tin hiện mình nhập vào ứng dụng đã đúng, khớp với thông tin mình đang có, hãy liên hệ với cảnh sát khu vực, nơi bạn cư trú để đề nghị cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu Quốc gia về Dân cư trước khi tiếp tục đăng ký thông tin trên ứng dụng.

Sau khi kiểm tra các thông tin bạn cập nhật thành công, tiếp theo, bạn cần nhập mã OTP được gửi về tin nhắn theo số điện thoại bạn đã đăng ký ở các bước trước. Trường hợp, không nhận được tin nhắn hoặc mã OTP nhận được đã quá hạn sử dụng, bạn hãy nhấn vào  để yêu cầu gửi lại mã OTP vào tin nhắn.

 Bước tiếp theo, bạn cần thiết lập mật khẩu cho tài khoản ứng dụng VNeID của bạn. Mật khẩu được yêu cầu đảm bảo số lượng ký tự từ 8 đến 20, bao gồm số (0÷9), chữ viết hoa (A÷Z), chữ viết thường (a÷z), ít nhất 1 ký tự đặc biệt (!@#$^*()_)

Thông tin nhập vào ở ô Mật khẩu và Nhập lại mật khẩu được yêu cầu bắt buộc hoàn toàn giống nhau

Quá trình đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID thành công, ứng dụng sẽ hiển thị thông báo và lúc này bạn đã có thể đăng nhập vào ứng dụng để thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1

Tại màn hình đăng nhập, bạn cần nhập đủ và chính xác các thông tin:

➀ Số định danh cá nhân hoặc số căn cước công dân của bạn

➁ Mật khẩu bạn đã thiết lập ở bước đăng ký Trường hợp bạn quên mật khẩu, bạn có thể nhấn vào  để thực hiện các bước thiết lập mật khẩu mới theo các hướng dẫn trên ứng dụng

Sau khi đăng nhập thành công, bạn có thể bắt đầu các bước để thực hiện đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1.

Chia sẽ bài viết: