Cách tra cứu thẻ BHYT có đồng bộ với CCCD để khám, chữa bệnh hay không!

Hiện nay cơ sở khám chữa bệnh đã tiếp nhận khám bằng Căn cước công dân (CCCD) đối với người tham gia BHYT. Để khám, chữa bệnh người tham gia có thể mang theo thẻ BHYT khám như thông thường, hoặc có thể cài ứng dụng VNeID có tích hợp thẻ BHYT, ứng dụng VssID, đặc biệt là chỉ cần có CCCD gắn chíp và dữ liệu được đồng bộ giữa BHXH với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư.

Việc tích hợp sẽ được cơ quan BHXH thực hiện, tuy nhiên người tham gia BHYT có thể tự mình tra cứu để biết mình có được đồng bộ với cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư hay không.

Cách tra cứu để biết BHYT có được đồng bộ để khám bệnh hay không!

B1: Truy cập vào địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu/pages/tra-cuu-thoi-han-su-dung-the-bhyt.aspx.

B2: Tại cửa sổ tra cứu, bạn hãy nhập các thông tin sau;

+ Mã số BHXH/thẻ BHYT: Nhập số CCCD

+Họ tên: Nhập đầy đủ họ tên có dấu

+ Ngày/năm sinh: nhập ngày tháng năm sinh

+ Check vào dòng “Tôi không phải là người máy” để chống spam

+ Cuối cùng chọn “Tra cứu”.

Nếu kết quả về mã thẻ BHYT, ngày sinh, hạn thẻ….hiện lên như hình có nghĩa là BHYT đã được đồng bộ với CCCD. Bạn có thể dùng CCCD khám, chữa bệnh mà không cần dùng BHYT hoặc các ứng dụng VNeID, VssID.

Về việc khám chữa bệnh bằng CCCD, Ngày 28/2/2022, Bộ Y Tế có Công văn số 931/BYT-BH về việc hướng dẫn triển khai thí điểm Khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp. Phương thức khám chữa bệnh mang đến sự thuận tiện cho người có CCCD đang tham gia BHYT, không cần mang theo thẻ BHYt nhưng vẫn hưởng đầy đủ quyền lợi về BHYT chỉ với CCCD.

Chia sẽ bài viết: