10 thắc mắc thường gặp của người dùng khi đăng kí VssID

2 Likes Comment

Bảo hiểm xã hội số (VssID) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của BHXH Việt Nam. Với phần mềm này, người tham gia BHXH có thể tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm và tiếp cận thông tin dễ dàng, thuận tiện nhất. Tuy nhiên khi lần đầu đăng kí sẽ không tránh khỏi những vướng mắc cũng như khó khăn nên bài viết sao sẽ giúp bạn giải quyết một số thắc mắc đó.

Trường hợp 1: Có bắt buộc đăng kí tài khoản VssID hay không?

 • VssID – Bảo hiểm xã hội số là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS của Apple để thiết lập kênh giao tiếp và tạo điều kiện cho người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) tiếp cận thông tin, thực hiện các dịch vụ công một cách tiện lợi, dễ dàng, nhanh chóng nhất, từng bước thực hiện việc thay thế Sổ BHXH, Thẻ BHYT giấy như hiện nay.
 • BHXH Việt Nam hiện tại chưa có công văn nào bắt buộc người tham gia BHXH, BHYT cài đặt VssID, tuy nhiên để tiếp cận thông tin về BHXH, BHYT nên cài ứng dụng VssID để thuận tiện hơn.

Trường hợp 2: Tài khoản VssID không hiển thị hết quá trình đóng BHXH?

 • Hiện nay việc đồng bộ dữ liệu quá trình tham gia đóng BHXH, BHTN của người tham gia còn thiếu do quá tải về dữ liệu… nên một số người dùng khi tra cứu quá trình đóng BHXH trên VssID thì chỉ hiển thị thông tin quá trình đóng BHXH ở đơn vị đóng gần nhất, thông tin đóng BHXH trước đó không tra cứu được. BHXH Việt Nam đang khẩn trương khắc phục kỹ thuật nội dung này để trên ứng dụng VssID hiển thị đầy đủ thời gian tham gia đóng BHXH của người lao động.

Trường hợp 3: Cài đặt ứng dụng VssID đã gửi thông báo nhận tờ khai nhưng chưa thấy gửi mật khẩu?

 • Khi đã tải được ứng dụng VssID trên điện thoại và làm theo hướng dẫn khai báo thông tin thành công. Để hoàn tất thủ tục đăng ký, trong 10 ngày kể từ khi nộp tờ khai online, phải đến cơ quan BHXH để nộp tờ khai giấy và mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu để chứng minh và xác nhận thông tin.

 • Nếu hồ sơ hợp lệ, hệ thống sẽ kích hoạt tài khoản và gửi thông tin đăng nhập về địa chỉ email/điện thoại đã đăng ký.

 • Nếu hồ sơ không hợp lệ, thì cũng sẽ nhận được thông báo bổ sung giấy tờ hoặc thông tin liên quan về email/số điện thoại.

Trường hợp 4: Ghi sai số điện thoại trong tờ khai BHXH trên ứng dụng VssID, không thể đăng nhập vào được ứng dụng VssID?

 • Sau khi đăng kí sử dụng VSSID và gửi tờ khai điện tử phát hiện số điện thoại bị sai thì liên hệ với cơ quan BHXH nơi đăng ký tờ khai “Từ chối” hồ sơ đã đăng ký, sau đó tiến hành nhập lại tờ khai đăng ký mới.

  Trường hợp đăng ký lần 1 đã được phê duyệt nhưng do nhập sai số điện thoại nên không nhận được tin nhắn thông báo tài khoản và mật khẩu. Thực hiện đăng ký lại thì nhận được thông báo mã số đã được đăng ký. Để thay đổi thông tin số điện thoại hoặc đăng ký lại thì phải liên hệ với cơ quan BHXH nơi đăng ký tờ khai “Hủy tài khoản” đã đăng ký, sau đó tiến hành nhập lại tờ khai đăng ký mới.

Trường hợp 5: Đã đăng ký thành công tài khoản Vssid thì khi đi khám có cần xuất trình thẻ giấy?

 • Đã đăng ký thành công tài khoản trên VssID thì khi đi khám sử dụng hình ảnh trên VssID, không cần xuất trình thẻ BHYT giấy và được hưởng quyền lợi khám chữa bệnh như thẻ BHYT giấy.

Trường hợp 6: Sử dụng app VssID để đăng ký tài khoản và sau khi chụp hình CMND thì đã chọn nhầm nơi BHXH tiếp nhận nếu muốn đổi thì phải thực hiện như thế nào?

 • Để đổi nơi đăng ký phê duyệt hồ sơ VssID bạn cần liên hệ với BHXH nơi mình đăng ký phê duyệt ban đầu để hủy hồ sơ, sau đó đăng ký lại VssID và lựa chọn đúng nơi tiếp nhận hồ sơ nơi tiếp nhận mà mình muốn đổi.

Trường hợp 7: Đăng ký tài khoản VssID để lấy tờ khai gửi về mail của mình, đã làm đúng thao tác nhưng chỉ nhận được tin nhắn báo hoàn tất thủ tục thành công?

 •  Nếu quên không lưu mẫu tờ khai thì sẽ được hệ thống tự động trả về nên hãy kiểm tra lại kĩ email mà mình đã đăng kí trong quá tình khai VssID. Nếu không nhận được tờ khai thì theo Công văn 702/BHXH/CNTT- ngày 23/03/2021 của BHXH Việt Nam cũng không bắt buộc phải in tờ khai khi đến cơ quan BHXH để hoàn tất thủ tục mà thay vào đó là chỉ cần cung cấp thông tin số hồ sơ hoặc mã số BHXH trong tin nhắn mà mình đã nhận khi đăng kí thông tin thành công.

Trường hợp 8: Đăng kí trên ứng dụng VssID đến mục nơi tiếp nhận BHXH thì chọn theo nơi mình đang ở hay theo công ty đang làm việc?

 • Theo quy định thì có thể đăng ký VssID tại bất kỳ cơ quan BHXH nào và nộp tờ khai cho BHXH đã đăng ký đó. Do đó, cá nhân có thể lựa chọn cơ quan BHXH gần nhất để thực hiện online và nộp tờ khai đăng ký giao dịch điện tử.

Trường hợp 9: Đã kê khai đăng ký xong VssID nhưng không nhận được mã OTP thì làm thế nào?

 • Sau khi hoàn thành việc kê khai đăng ký tài khoản VssID thì hệ thống sẽ nhắn về số điện thoại của mình một mã OTP xác định đúng số điện thoại hay không. Nếu không nhận được mã OTP thì có thể đã đăng ký sai số điện thoại, do đó cần phải thực hiện đăng ký lại đúng số điện thoại.

Trường hợp 10: Người dưới 18 tuổi đăng kí VssID như thế nào?

Người dưới 18 tuổi đăng ký VssID thông qua thông qua tài khoản của cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ hoặc đăng ký trực tiếp trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam,

 

Có thể bạn thích

Bài viết của Triệu Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *