Không có quyết định nghỉ việc liệu có được nhận được BHXH một lần?

54 Likes comments off

Không có quyết định nghỉ việc, có được nhận bảo hiểm xã hội một lần? Nhiều lao động sau khi nghỉ việc không may làm mất giấy tờ xác nhận đã nghỉ việc ở doanh nghiệp thì có được hưởng hay không? Vì đây sẽ là khoản hỗ trợ về tài chính trong thời gian chưa có việc làm của nhiều người lao động.
Điều kiện hưởng BHXH một lần:
Theo Điều 60 Luật BHXH 2014 người lao động có yêu cầu thì được hưởng BHXH 1 lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

 • Đủ tuổi hưởng lương hưu mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH;
 • Người tham gia BHXH bắt buộc sau 01 năm nghỉ việc, người tham gia BHXH tự nguyện sau 01 năm không tiếp tục đóng BHXH mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH (theo khoản 1 Điều 1 Nghị quyết  số 93/2015/QH13);
 • Đủ 55 tuổi mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH và không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện (đối với lao động nữ hoạt động ở xã, phường, thị trấn);
 • Ra nước ngoài để định cư;
 • Người đang bị mắc bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
 • Công an, bộ đội khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Do đó, một trong những trường hợp để hưởng BHXH 1 lần là người lao động sau 01 năm nghỉ việc nếu không đóng BHXH và có yêu cầu hưởng BHXH 1 lần mà chưa đủ 20 năm đóng BHXH thì được hưởng trợ cấp BHXH 1 lần.
Quy định về hồ sơ hưởng BHXH một lần
Theo quy định tại điểm c2 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ để hưởng BHXH một lần gồm:

 • S BHXH.
 • Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.
 • Đối với người ra nước ngoài để định cư phi nộp thêm bn sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:– Hộ chiếu do nước ngoài cấp.
  – Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài.
  – Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.
 • Trường hợp bị mắc những bệnh nguy him đến tính mạng như: Ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyn sang giai đoạn AIDS thì có thêm trích sao/tóm tắt hồ sơ bệnh án thể hiện tình trạng không tự phục vụ được; nếu bị mắc các bệnh khác thì thay bằng Biên bn giám định mức suy giảm KNLĐ của Hội đồng GĐYK thể hiện tình trạng suy giảm KNLĐ từ 81% trở lên và không tự phục vụ được.

Hồ sơ hưởng trợ cấp một lần không yêu cầu quyết định nghỉ việc nên lao động hoàn toàn có thể làm thủ tục hưởng chế độ như bình thường. Như vậy, sau một năm nghỉ việc có nhu cầu lấy BHXH một lần thì cần chuẩn bị hồ sơ gồm: Sổ BHXH và Đơn đề nghị hưởng BHXH một lần.

Chia sẽ bài viết:

Có thể bạn thích

Bài viết của Triệu Phương