Bị tai nạn giao thông có được hưởng chế độ từ BHXH không?

13 Likes Comment

Tình hình tai nạn giao thông ở nước ta luôn là vấn đề nóng, gây nhức nhói của xã hội. Việc bị tai nạn giao thông là vấn đề rủi ro làm thiệt hại về người và của. Vậy khi người lao động tham gia Bảo hiểm xã hội mà không may bị tai nạn giao thông có được hưởng chế độ nào không?

Điều kiện hưởng chế độ tai nạn giao thông

Căn cứ tại Khoản 1 và 2 Điều 45 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 về người lao động được hưởng chế độ tai nạn lao động khi có đủ các điều kiện sau đây:

Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Bị tai nạn thuộc một trong các trường hợp: Tại nơi làm việc và trong giờ làm việc; ngoài nơi làm việc hoặc ngoài giờ làm việc khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động; trên tuyến đường đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý;
  • Suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên do bị tai nạn quy định tại khoản 1 Điều này;

Theo đó, nếu bị tai nạn giao thông trên đường đi làm gặp tai nạn giao thông khi thực hiện công việc theo yêu cầu của người sử dụng lao động hoặc trên đường đi làm về hoặc ngược lại trong khoảng thời gian và tuyến đường hợp lý, người lao động có thể được hưởng chế độ tai nạn lao động.

  • Khi người lao động bị tai nạn giao thông mà mức suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp một lần theo quy định của pháp luật.
  • Mức hưởng được tính cụ thể theo công thức trên và tùy thuộc vào số năm tham gia đóng BHXH và mức suy giảm khả năng lao động mà sẽ có mức trợ cấp được hưởng khác nhau.

Chế độ tử tuất khi tai nạn giao thông mà bị chết

Theo quy định tại Mục 5 Chương II Luật BHXH năm 2014, người lao động đang tham gia BHXH bắt buộc mà bị tai nạn giao thông dẫn đến tử vong thì thân nhân của họ sẽ được hưởng các quyền lợi về gồm:

– Trợ cấp mai táng bằng 10 lần mức lương cơ sở tại tháng mà người lao động chết;

– Trợ cấp tuất một lần hoặc trợ cấp tuất hằng tháng tùy trường hợp.

– Trường hợp chết do tai nạn giao thông thuộc trường hợp tai nạn lao động: Thân nhân được nhận thêm trợ cấp 01 lần bằng 36 lần lương cơ sở tại tháng người lao động bị chết.

Lưu ý:

Trường hợp bị tai nạn giao thông mà không phải tai nạn lao động thì sẽ được hưởng chế độ ốm đau trừ trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

Tóm lại, người lao động đóng BHXH bắt buộc bị tai nạn giao thông có thể được hưởng chế độ ốm đau hoặc tai nạn lao động tùy trường hợp. Thậm chí, nếu bị tai nạn giao thông mà dẫn tới tử vong, thân nhân của người đó sẽ được hưởng quyền lợi liên quan đến chế tử tuất

 

Có thể bạn thích

Bài viết của Triệu Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *